20:55 ICT Thứ sáu, 19/04/2024

Bế mạc kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia World Skills Vietnam lần thứ 11 năm 2020 tại Hội đồng thi số 5

Thứ bảy - 10/10/2020 09:33

Chiều 9/10/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Lễ bế mạc kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 tại Hội đồng thi số 5.
Đến tham dự và trao thưởng có lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – TBXH): Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ XI năm 2020; Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng, Phó trưởng Ban tổ chức cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; Bạch Thị Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động – TBXH; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động – TBXH, Chủ tịch Hội đồng thi số 5.

Toàn cảnh Lễ bế mạc kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020
Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức từ ngày 28/9 đến ngày 10/10/2020 tại 5 Hội đồng thi. Hội đồng thi quốc gia số 5 do Sở Lao động - TBXH thành phố Hà Nội đảm nhiệm ở 2 địa điểm thi là Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Hội đồng thi quốc gia số 5 được Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam giao đăng cai tổ chức 17 nghề, bao gồm: 14 nghề thi chính thức, 3 nghề trình diễn với sự tham gia của 221 thí sinh đến từ 42 đoàn của 92 đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.
Đến với kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020, trường Cao đẳng Y tế Thái Bình là trường duy nhất đại diện cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình tham gia dự thi ngành Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội. Sau gần 03 tháng thành lập Ban huấn luyện, đội thí sinh dự thi, xây dựng kế hoạch triển khai công tác ôn thi. Với ngành Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội thí sinh phải trải qua các nội dung phản ánh lĩnh vực làm việc của nhân viên y tế và công tác xã hội. Thí sinh thể hiện phần dự thi ở 04 vùng, khu vực như: bệnh viện, chăm sóc tại nhà, chăm sóc tại Viện dưỡng lão, chăm sóc ban ngày. Mỗi ngày thi ở một khu vực khác nhau. Đề thi bao gồm các mô-đun, các mô-đun đã được phát triển và thảo luận bởi tất cả các chuyên gia. Đề thi gồm 04 lĩnh vực, 08 mô-đun, mỗi mô-đun thực hiện 90 phút bao gồm lập kế hoạch chăm sóc, thực hành điều dưỡng, vẽ poster, giao tiếp với các tình huống được Ban tổ chức đưa ra.

Phần thi Chăm sóc tại nhà của đội trường Cao đẳng Y tế Thái Bình
08 mô-đun dự thi là 08 tình huống đầy căng thẳng, nơi các thí sinh đã tỏa sáng với sự khéo léo và lòng nhiệt thành của mình. Hội thi đã diễn ra vô cùng gay cấn, quyết liệt, đây là vòng thi đòi hỏi các thí sinh không chỉ là kiến thức chuyên môn tốt mà còn là kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong bệnh viện đồng thời thể hiện bản lĩnh, sự tự tin và khả năng diễn thuyết của từng thí sinh.

Phần thi Mô-đun 8 chăm sóc ban ngày
Với màn thể hiện xuất sắc của mình, thí sinh Đinh Đức Thiện sinh viên lớp Cao đẳng chính quy K10 trường Cao đẳng Y tế Thái Bình đã giành được Huy chương Đồng kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020. Căn cứ Quy chế tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020, các thí sinh đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng đều nhận được Bằng khen, Huy chương và cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia ở bậc trình độ kỹ năng nghề bậc 2 tương đương. Những công sức mà Ban huấn luyện và thí sinh bỏ ra đã có kết quả xứng đáng. Thành tích này đã bước đầu động viên thầy và trò trường Cao đẳng Y tế Thái Bình là động lực để có nhiều bạn sinh viên học tập và tham gia các hoạt động khác được thành tích cao hơn nữa.

Thí sinh Đinh Đức Thiện lớp CĐĐD CQK10 nhận huy chương Đồng Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia 2020

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đã thực sự là ngày hội đầy ý nghĩa, nơi những người học nghề, lao động trẻ cả nước cùng chia sẻ, thắt chặt tình đoàn kết. Đặc biệt là góp phần thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao chất lượng lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới và phù hợp với xu thế thay đổi trong nước, khu vực, thế giới về khoa học kỹ thuật và phát triển kỹ năng nghề, giáo dục nghề nghiệp.
Một số hình ảnh:

Tác giả bài viết: Trần Hoàng