19:35 ICT Thứ bảy, 20/04/2024

Hội thảo quốc gia về đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội

Thứ hai - 31/05/2010 17:19
Hội thảo quốc gia về đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội

Ngày 29/5/2010, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức Hội thảo quốc gia về đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội lần thứ 2 tại Đại học Y Hải Phòng.

Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận; ông Hoàng Văn Kể- Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; đại diện UBND tỉnh, Sở Y tế các tỉnh, thành phố; đại diện các vụ, cục của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y tế, dược, trường có mã ngành đào tạo y tế trong cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết: đến nay cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học y dược, đạt tỷ lệ 95,2%, còn 3 tỉnh chưa có cơ sở đào tạo nhân lực y tế là tỉnh Đắc Nông thuộc Tây Nguyên, tỉnh Bình Phước thuộc Đông Nam Bộ, tỉnh Hậu Giang thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Có 7 tỉnh/thành phố có cơ sở đào tạo sau đại học y dược, đạt tỷ lệ 9,5%, 10 tỉnh/ thành phố có trường đại học y dược đạt tỷ lệ 15,9%, 31 tỉnh/thành phố có trường cao đẳng y dược, đạt tỷ lệ 49,2% và 34 tỉnh/ thành phố có trường trung cấp y tế đạt tỷ lệ 54%. Về đào tạo, cao đẳng, đại học y dược: tổng quy mô đào tạo cao đẳng, đại học của các trường đại học, cao đẳng y dược là 45.205 sinh viên, trong đó đào tạo chính quy là 34.004 sinh viên, chiếm tỷ lệ 75,2% và đào tạo không chính quy là 11.201 sinh viên, chiếm 24,8%. Về đào tạo sau đại học y dược: cả nước có 19 cơ sở đào tạo sau đại học y dược với quy mô 1.502 người, trong đó 330 nghiên cứu sinh, chiếm tỷ lệ 22% và 1.172 học viên cao học, chiếm tỷ lệ 78%.

Về nguồn nhân lực y tế, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhân lực y tế vừa thiếu, chất lượng chưa đảm bảo vừa phân bố không đồng đều giữa các vùng miền đang hạn chế năng lực cung cấp dịch vụ y  tế theo nhu cầu xã hội của các cơ sở y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Dù cho số lượng nhân viên y tế được đào tạo có tăng lên nhưng so với mức tăng dân số vẫn chưa theo kịp. Tỷ lệ cán bộ y tế/10.000 dân vào năm 2008 vẫn thấp hơn khá nhiều so với thời gian cách đây hơn 20 năm. Nhân lực y tế hiện đang thiếu về số lượng cho dù số bác sỹ, dược sỹ đại học tính theo số dân vẫn tăng liên tục từ năm 1986 đến nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày tham luận tại hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế họp bàn, phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo  tăng chỉ tiêu đào tạo hợp đồng theo tín chỉ cho các địa phương còn thiếu nhân lực y tế. Hai Bộ cần xây dựng điểm trúng tuyển riêng cho các tỉnh miền núi, các tỉnh còn nhiều khó khăn để tuyển đủ chỉ tiêu dành cho tỉnh cũng như điểm xét tuyển riêng với một số chuyên ngành khó tuyển như y tế dự phòng, pháp y, tâm thần, lao, nhi, phong- da liễu, dân số- kế hoạch hóa gia đình.

Tin và ảnh: Trọng Tiến