Hội thảo Chia sẻ kết quả đổi mới đào tạo Điều dưỡng dựa trên năng lực trong chuỗi hoạt động Chào mừng Kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1960 – 2020)

Dự án “Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (HPET) với phương pháp dạy học đảo chiều, làm việc nhóm và giải quyết tình huống. Xây dựng hệ thống tự học E-learning theo từng mức độ khác nhau, bao gồm: bài giảng video lý thuyết, video kỹ thuật, tài liệu giảng dạy, bào tập tình huống, test lượng giá sau khi sinh viên tự học. Thực hành: xây dựng bào giảng tích hợp lý thuyết và thực hành, nội dung lý thuyết giảm nhiều so với chương trình đang thực hiện, tăng thời gian thực hành.
Chiều ngày 07/11/2020, trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tổ chức Hội thảo Chia sẻ kết quả đổi mới đào tạo Điều dưỡng dựa trên năng lực nhằm cải thiện toàn diện chất lượng giáo dục nhân lực y tế đối với một số chương trình giáo dục nhân lực y tế trọng tâm. Điều chỉnh sự phù hợp giữa sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của chương trình đào tạo với chuẩn năng lực và nhu cầu xã hội. Triển khai thực hiện chương trình giáo dục dựa trên năng lực thực hành nghề nghiệp.

TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Bộ Y tế phát biểu khai mạc
Đến dự buổi Hội thảo có TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Bộ Y tế; Ông Đỗ Văn Giang - phó vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Bà Phạm Thị Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; cùng các đồng chí Lãnh đạo, các thầy các cô trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp các tỉnh phía Bắc. Về phía nhà trường có TS. Nguyễn Thị Thu Dung, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong Đảng ủy, BGH và cán bộ giảng viên nhà trường.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả đổi mới đào tạo Điều dưỡng dựa trên năng lực và mong rằng tất cả các thầy cô sẽ cùng bắt tay nhau tiếp tục con đường mới theo hướng đổi mới để nhân lực y tế chúng ta có chất lượng hơn phù hợp với đất nước đổi mới, phù hợp với ngành đổi mới, phù hợp với khối Asean.

Các Đại biểu chia sẻ tại Hội thảo
Tại Hội thảo các Đại biểu cũng đã được nghe báo cáo quá trình thực hiện và những kết quả đổi mới đào tạo Điều dưỡng dựa trên chuẩn năng lực các trường trong dự án HPET và nghe chia sẻ kết quả đổi mới đào tạo của các trường với các nội dung: Xây dựng mô hình hướng dẫn tự học bằng giảng dạy E-learning trong đào tạo cao đẳng ngành Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nội; Đổi mới đánh giá năng lực lâm sàng của sinh viên theo công cụ Mini CEX tại trường Cao đẳng Y tế Thái Bình; Giảng dạy tích hợp tiền lâm sàng cao đẳng Điều dưỡng dựa trên chuẩn năng lực nghề nghiệp điều dưỡng viên tại trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai; Hiệu quả sử dụng nhật ký lâm sàng điện tử tại trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh; Xây dựng trung tâm mô phỏng tiền lâm sàng tại trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng và Đánh giá năng lực sinh viên bằng câu hỏi trắc nghiệm MCQ tại trường Cao đẳng Y tế Thái Bình. Buổi Hội thảo cũng đưa ra những trao đổi và thảo luận giữa các trường, Đưa ra những khó khăn, vướng mắc và thảo luận về phương án xử lý
Trước đó, sáng ngày 07/11/2020, trường Cao đẳng Y tế Thái Bình được trân trọng đón nhận những tình cảm của các Đơn vị, tập thể, cá nhân đến Chúc mừng nhà trường nhân Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển.

TS. Phạm Quang Hòa, nguyên Hiệu trưởng chúc mừng nhà trường
Đặc biệt trong dịp này, nhà trường vui mừng đón nhận sự trưởng thành của các cựu học sinh sinh viên các thế hệ về thăm lại trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc gắn kết mối liên hệ giữa các cựu học sinh, sinh viên và nhà trường, đồng thời là cơ hội để các thế hệ cựu học sinh, sinh viên trở về thăm lại trường xưa, gặp gỡ thầy cô, bạn bè và cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của bản thân cũng như góp phần định hướng cho thế hệ sinh viên đang học tập tại trường.

Cựu sinh viên lớp Y tá K22 khóa 1989 - 1992

Cựu sinh viên khóa 1978 - 1982 Bộ Công An
Trong buổi đón tiếp long trọng này, trong không khí thân mật, cởi mở, TS. Nguyễn Thị Thu Dung, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời chúc mừng tới các tập thể cựu học sinh và bày tỏ lòng cảm ơn, sự xúc động khi các thế hệ học sinh sinh viên đã ra trường vẫn nhớ về các thầy cô, vẫn nhớ công ơn những con người và ngôi trường đã đào tạo mình. TS. Nguyễn Thị Thu Dung đánh giá cao những kết quả mà các anh chị cựu học sinh sinh viên đã làm được và khẳng định sự thành đạt của các cựu học sinh sinh viên chính yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu, tên tuổi của nhà trường.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Du - Phó thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Bộ Công an, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Cục C10), Bộ Công an - nguyên cựu học sinh nhà trường khóa 1978 - 1982 phát biểu tại lễ gặp mặt.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng