Hộ sinh

- Trình độ đào tạo: Trung cấp
- Loại hình đào tạo: Chính quy tập trung.
- Thời gian đào tạo: 2 năm.

Chuẩn đầu ra

1. Về kiến thức:

- Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh;
- Có kiến thức cơ bản về giáo dục quốc phòng, an ninh.

- Có trình độ Ngoại ngữ tương đương trình độ A

- Có trình độ Tin học tương đương trình độ A

- Hiểu biết về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.

- Hiểu biết về cấu tạo và sự thay đổi sinh lý của cơ thể người phụ nữ trước, trong và sau thời kỳ thai nghén.

- Hiểu biết những kiến thức cơ bản về Sản khoa, phụ khoa, Nhi khoa.

- Hiểu biết những kiến thức cơ bản về chăm sóc Sản phụ, trẻ sơ sinh tại bệnh viện và cộng đồng.

- Hiểu biết về những nguyên tắc cơ bản về quy trình chăm sóc, chẩn đoán điều dưỡng và phòng bệnh.

- Hiểu biết về Luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

2. Kỹ năng.

+ Thực hiện được việc chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, sức khoẻ bà mẹ trong thời kỳ thai nghén.

+ Thực hiện được các kỹ thuật chăm sóc bà mẹ trong khi đẻ và đỡ đẻ an toàn.

+ Chăm sóc được bà mẹ sau đẻ và trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế và tại nhà.

+ Tham vấn được việc nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn nuôi dưỡng và theo dõi sự tăng trưởng của trẻ em đến 5 tuổi.

+ Thực hiện y lệnh của thày thuốc đối với người bệnh.

+ Thực hiện sơ cứu và cấp cứu ban đầu.

+ Tư vấn được, cung cấp và hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai.

+ Giúp người bệnh vận động, luyện tập, phục hồi chức năng.

+ Động viên người bệnh an tâm điều trị, hướng dẫn người bệnh, thân nhân người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị.

+ Thực hiện được việc phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người bệnh và thân nhân người bệnh.

+ Thực hiện được hướng dẫn huấn luyện nhân viên mới và học sinh y tế thực tập tại đơn vị.

+ Tham gia công tác hành chính/quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo sự phân công.

+ Thực hiện được việc quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị.

+ Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy trình về chuyên môn của Bộ Y tế.

- Sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp thông thường

- Sử dụng được tin học trong soạn thảo văn bản, bảng tính.

3. Về thái độ

- Tận tuỵ với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.

- Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành .

- Khiêm tốn học tập vươn lên.

4.Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp
- Các cơ sở y tế tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã, công lập và ngoài công lập.

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp.

-Có thể học đào tạo thành Hộ sinh trưởng, Cao đẳng Hộ sinh hoặc ngành Đại học thích hợp.