12:01 ICT Thứ năm, 02/05/2024

Trang chủ » Tin Tức » Bệnh viện đa khoa

Cách phòng tránh n-Coronavirus 2019 như thế nào !

Thứ sáu - 31/01/2020 17:07
Cách phòng tránh n-Coronavirus 2019 như thế nào !
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc, tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 15h00 ngày 31-1-2020: Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 05 trường hợp, trong đó: 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Số người mắc bệnh trên thế giới: 9.833 trường hợp, 213 tử vong.
Cho đến nay, virus Corona được cho là lây lan tương tự cách lây truyền bệnh cúm, khi người bệnh ho hay hắt hơi. Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), WHO tuyên bố sự bùng phát chủng virus nCoV từ Trung Quốc là "TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP Y TẾ TOÀN CẦU". Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Tất cả người dân tiếp xúc trực tiếp với người bệnh đều có khả năng lây bệnh, tuy nhiên những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng là người già và những người có các bệnh lý nền. WHO đưa ra khuyến cáo với mức độ:  "Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV lây truyền hạn chế từ người sang người". Đồng thời, Bộ Y tế đưa ra khuyến nghị tại Việt Nam: người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.
Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV), áp dụng cho tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Nhà nước và tư nhân trên cả nước. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã liên tục đưa ra các khuyến cáo đến người dân để tự bảo vệ sức khoẻ của mình.
1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
3. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng bằng khăn giấy hoặc tay áo và bỏ khăn giấy vào thùng rác, rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại hay khi đi du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt … và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc với động vật.
7. Đeo khẩu trang đúng cách khi đi đến chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người nghi có bệnh.

Để dự phòng và phát hiện sớm bệnh lý viêm đường hô hấp cấp do n-CoV gây ra, người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng do Bộ Y tế hướng dẫn để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng.

Tác giả bài viết: PKĐK

Nguồn tin: Phòng khám đa khoa