22:06 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tiếp cận xây dựng hệ thống đo lường KPIs trong đánh giá hiệu suất công việc của người lao động theo vị trí việc làm

Thứ tư - 10/03/2021 21:44

Đánh giá hiệu quả làm việc của người lao động có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kì một cơ quan nào, là cơ sở để đưa ra các quyết định chiến lược về nhân sự và định hướng phát triển lâu dài. KPI - Key Performance Indicators, là một hệ thống đo lường và đánh giá hiệu quả công việc là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân.
Sáng ngày 10/3/2021, trường Cao đẳng Y tế Thái Bình có buổi làm việc tổ chức xây dựng hệ thống đo lường KPIs trong đánh giá hiệu suất công việc để chi trả lương, thưởng theo vị trí việc làm cho cán bộ, giáo viên với sự giúp đỡ, phối hợp của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Toàn cảnh buổi làm việc
Dự buổi làm việc có TS. Nguyễn Thị Thu Dung, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng; BSCKII. Nguyễn Đình Trọng, Phó Hiệu trưởng; Ths. Bùi Văn Kiên, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Tổng hợp. Về phía Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông có PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện cùng nhóm chuyên gia.

PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông chia sẻ hệ thống KPIs
Buổi làm việc, nhà trường đã được nghe chia sẻ của đoàn chuyên gia Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông giới thiệu phương pháp tiếp cận và các bước xây dựng hệ thống KPIs tại trường Cao đẳng Y tế Thái Bình. Giới thiệu từng bước tiếp cận về phương pháp quản trị theo mục tiêu chiến lược và hệ thống chỉ số đo lường và đánh giá hiệu suất công việc (KPIs). Đào tạo các khái niệm cơ bản về chuỗi giá trị, ma trận chức năng, sơ đồ tổ chức/chức năng nhiệm vụ khoa/phòng. Tư vấn và xây dựng sơ đồ tổ chức, chức năng nhiệm vụ các khoa/phòng tới từng vị trí theo mục tiêu chiến lược. Tư vấn xây dựng bản mô tả công việc các vị trí, xây dựng KPIs cá nhân theo bản mô tả công việc, theo mục tiêu chiến lược. Các biểu mẫu và xây dựng quy trình vận hành hệ thống KPIs các cấp.

Đoàn chuyên gia Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
Với các nội dung làm việc, đoàn chuyên gia Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông sẽ khảo sát và phân tích thực trạng, lập kế hoạch hành động. Dự kiến trong tuần tới đoàn chuyên gia sẽ đào tạo nhận thức cho toàn thể Lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và cán bộ viên chức lao động nhà trường. Tiến tới hợp tác toàn diện về lĩnh vực đào tạo và phát triển bệnh viện trường, cùng trường lập kế hoạch hành động và tiến trình triển khai dự án. Thống nhất cách thức làm việc, trao đổi, thống nhất đầu mối thông tin giữa nhóm tư vấn và các khoa/phòng.

BGH nhà trường trao đổi trong buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Thu Dung, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn PGS.TS. Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện cùng nhóm chuyên gia đã đến tư vấn và giúp đỡ cho nhà trường. Đặt trong bối cảnh thực tế của Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình, cần phân tích ý tưởng áp dụng KPIs trong hoàn thiện hệ thống quản lý và kế hoạch để áp dụng hiệu quả KPIs. Đảm bảo người lao động thực hiện đúng các trách nhiệm trong bản mô tả công việc của từng vị trí chức danh cụ thể. Các chỉ số đánh giá mang tính định lượng cao, có thể đo lường cụ thể do đó nâng cao hiệu quả của đánh giá thực hiện công việc. Việc sử dụng các chỉ số KPIs góp phần làm cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn. Hi vọng trong thời gian tới, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cùng nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ nhà trường trong lĩnh vực NCKH, khám chữa bệnh và phần mềm khám chữa bệnh tại nhà. Đặc biệt, việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường, xây dựng môi trường làm việc đổi mới sáng tạo và mang lại hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng