03:55 ICT Chủ nhật, 28/04/2024

Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Đào tạo Kiểm soát nhiễm khuẩn cho hệ thống Y tế Việt Nam"

Thứ ba - 02/04/2013 08:05

Ngày 30 tháng 3 năm 2013, tại Hà Nội, Hội Điều dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế và tổ chức DOD PEPFAR tổ chức Hội thảo “Chương trình đào tạo Kiểm soát nhiễm khuẩn cho hệ thống y tế Việt Nam"
       Tham dự Hội thảo có Thạc sỹ Phạm Đức Mục - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh-Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) thuộc Học viện Quân y Quốc phòng Hoa Kỳ (DIMO), đại diện Tổ chức JAICA - Nhật Bản và đại diện Lãnh đạo, cán bộ làm công tác KSNK của một số trường ĐH, CĐ và bệnh viện tỉnh.
       Mục tiêu của Hội thảo là xây dựng chương trình và đưa nội dung kiểm soát nhiễm khuẩn, vào đạo tạo tại các trường Y-Dược. Trong Hội thảo các chuyên gia KSNK Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình, tổ chức hoạt động đào tạo công tác KSNK tại trường Học viện Quân y Quốc phòng Hoa Kỳ và kinh nghiệm của một số trường đại học Việt Nam đã đưa KSNK vào giảng dạy như trường đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch, Đại học Điều dưỡng Nam Định, đại học KTYT Hải Dương... Trên cơ sở đó Hội thảo đã thảo luận Dự thảo chương trình đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn” cho các đối tượng sinh viên Y, Dược các trường Đại học, Cao đẳng do WHO hỗ trợ xây dựng.

Sau 1 ngày làm việc tích cực, hội thảo đã đưa ra các kết luận sau đây
-   Công tác KSNK có sứ mệnh rất quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn người bệnh và nhân viên y tế. Sự cần thiết phải xây dựng chương trình và sớm đưa vào đào tạo cho sinh viên thuộc nhóm ngành sức khoẻ.
-   Nhóm chuyên gia của Việt Nam sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các hội thảo viên để hoàn chỉnh Chương trình đào tạo cho phù hợp về mục tiêu, nội dung, thời lượng, thời gian đào tạo, phương pháp đào tạo... báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt để thực hiện tại tất cả các trường Y Dược Việt Nam.